Thí nghiệm nén tĩnh cọc – Công ty Địa chất Việt Nam

Thí nghiệm nén tĩnh cọc được thực hiện trong hai giai đoạn đó là giai đoạn trước khi thi công cọc đại trà và giai đoạn trong hoặc sau khi thi công cọc.

Giai đoạn trước khi thi công cọc đại trà tiến hành thí nghiệm nén tĩnh trên một số cọc đặc trưng cho biết sức chịu tải của cọc từ đó chọn loại cọc và công nghệ, thiết bị thi công cọc đại trà phù hợp, những cọc này thường nằm ngoài phạm vi móng công trình ( trường hợp cọc có thừa cường độ để chịu được tải trọng thí nghiệm lớn nhất có thể chọn cọc nằm trong móng công trình) và cọc có điều kiện địa chất đất nền tiêu biểu hoặc chọn cọc thí nghiệm tại vị trí bất lợi nhất.

Giai đoạn trong hoặc sau khi thi công cọc nhằm kiểm tra chất lượng, sức chịu tải của cọc so với thiết kế và chất lượng thi công cọc.

thi-nghiem-nen-tinh-coc-khoan-nhoi-1

Lắp đặt tải trọng cho thí nghiệm nén tĩnh cọc

Việc thí nghiệm nén tĩnh cọc phải tuân theo đề cương, nhiệm vụ của đơn vị thiết kế lập

Cách tiến hành thí nghiệm nén tĩnh cọc

Nguyên lý của thí nghiệm là dùng tải trọng tĩnh ép dọc theo trục cọc, dưới tác dụng của lực ép, cọc lún sâu thêm vào đất nền. Kết quả thí nghiệm cho ra số liệu mối quan hệ giữa  tải trọng của cọc, chuyển vị và biến dạng cọc trong đất nền.

Thiết bị thí nghiệm: bao gồm hệ gia tải (kích, bơm và hệ thống thủy lực), hệ phản lực (dầm chính và dàn chất tải), hệ đo đạc quan trắc (dụng cụ đo tải trọng tác dụng lên đầu cọc, đo chuyển vị của cọc, máy thủy chuẩn, dầm chuẩn và dụng cụ kẹp đầu cọc).

kich-gia-tai-thi-nghiem-nen-tinh-cocCách bố trí kích thủy lực, đồng hồ đo biến dạng

Chuẩn bị trước khi thí nghiệm

Kiểm tra chất lượng về thi công và nghiệm thu cọc với các tiêu chuẩn hiện hành. Tính toán thời gian để cho cấu trúc nền địa chất bị phá hoại trong quá trình thi công được phục hồi. Tối thiểu 21 ngày đối với cọc khoan nhồi, và 7 ngày đối với các loại cọc khác.

Gia công, tính toán khoảng cách từ đầu cọc đến dầm chính đủ lắp đặt kích và thiết bị đo

Lắp đặt hệ phản lực tuân theo nguyên tắc cân bằng, đối xứng qua trục cọc, khi truyền tải trọng lên cọc đảm bảo tải trọng truyền vào chính tâm cọc

…..

Sau khi chuẩn bị thí nghiệm xong, bắt đầu thực hiện quy trình gia tải

Gia tải trước khi thí nghiệm chính thức để kiểm tra sự hoạt động của thiết bị và tạo sự tiếp xúc tốt giữa thiết bị và đầu cọc.

Gia tải từ cấp thấp nhất đến tải trọng lớn nhất, mỗi lần gia tải không lớn hơn 25% tải trọng thiết kế. Sau khi tăng tải xong theo thời gian quy định, tiến hành giảm tải, mỗi cấp giảm tải bằng 2 lần cấp gia tảixu-ly-so-lieu-thi-nghiem-nen-tinh-coc

Xử lý số liệu sau khi có kết quả hiện trường

Thí nghiệm được xem là hoàn thành khi đạt yêu cầu thí nghiệm theo đề cương hoặc cọc thí nghiệm bị phá hoại

Xử lý số liệu và lập báo cáo kết quả thí nghiệm nộp cho chủ đầu tư, đơn vị thiết kế

Công ty TNHH Tư vấn và Dịch vụ Địa chất Việt Nam có đội ngũ kỹ sư thực hiện thí nghiệm nén tĩnh cọc trên 30 năm trong nghề, đảm bảo thực hiện công tác thí nghiệm có độ chính xác cao, thi công nhanh chóng

Mọi thông tin xin liên hệ:

Mr. Hiếu: 0936.407.483

Email: lasxd1812@gmail.com

Trân trọng cảm ơn và mong muốn hợp tác