Hà Nội lần đầu tổ chức đấu giá khai thác cát

  Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, Hà Nội sẽ thí điểm đấu giá quyền khai thác khoáng sản trong thành phố trong quý tiếp theo của năm 2016. Thành phố sẽ tổ chức đấu giá khai thác cát một bãi hoang trên khu vực sông Hồng tại phường Long Biên.

Khai thác cát tại Long Biên

>>> Khoan giếng công nghiệp

   Mỏ cát này có tổng diện tích 50 ha, tức khoảng 500.000m2 chưa được khai thác. Không có mức giá khởi điểm cho phiên đấu giá này, tuy nhiên thành phố hy vọng thu về ít nhất khoảng 450 triệu VNĐ từ hoạt động đấu giá.

  Các hoạt động đấu giá chỉ được triển khai sau khi Ủy ban Nhân dân TP Hà Nội phê duyệt điều chỉnh quy hoạch các dự án thăm dò, khai thác và sử dụng khoáng sản đến năm 2020. Theo đó, UBND quận Long Biên có trách nhiệm đăng ký các mỏ đấu giá thí điểm trong kế hoạch sử dụng đất vào năm 2016.

  Các tổ chức, cá nhân khi đưa ra mức giá đạt điều kiện trúng thầu cần làm 1 số thủ tục để hợp pháp hóa viêc khai thác theo quy định của luật pháp Việt Nam. Chính quyền địa phương cần đảm bảo nguyên trạng các mỏ khai thác khi bàn giao lại cho các nhà đầu tư.

  Với việc ra quyết định cho phép đấu thầu này, dự kiến sẽ làm giảm đáng kể tình trạng khai thác cát lậu trên địa bàn thành phố, qua đó tăng nguồn thu cho ngân sách địa phương. Nếu chính sách áp dụng thành công tại địa bàn TP Hà Nội sẽ được Thủ tướng phê duyệt áp dụng cho các tỉnh thành khác tại Việt Nam.

Xem thêm: