Công nghệ tái tạo bùn đỏ sau hoạt động khai thác bô xít

  Viện khoa học và công nghệ Việt Nam vừa công bố 1 nghiên cứu mới về công nghệ sản xuất thép từ vật liệu không nung với nguyên liệu là 1 loại bùn đỏ được lấy trong quá trình sản xuất alumina. Nghiên cứu này đã mở ra hướng mới trong việc sử dụng nguồn nguyên liệu tái tạo, qua đó giẩm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường do hoạt động khai thác bô xít để sản xuất alumina ở Tây Nguyên.

Công nghệ tái tạo bùn đỏ

>>> Khoan giếng công nghiệp uy tín, chất lượng

  Bùn đỏ trong hoạt động khai thác bô xít được xem như một yếu tố có hại cho môi trường, tuy nhiên bùn đỏ cũng chứa một hàm lượng nhôm sắt khá lớn. Một số tập đoàn lớn và các nước sản xuất nhôm khắp nơi trên thế giới như: Alcoa Corporation, Alcan, Kaiser, Chalco, Trung Quốc, Ấn Độ và các nước khác bao gồm cả Nhật Bản và Hy Lạp đã được áp dụng cho việc sản xuất vật liệu xây dựng từ nguyên liệu này trong một thời gian dài.

  Ở Việt Nam, theo quy hoạch khai thác bô xít ở Tây Nguyên, hai nhà máy alumina ở dự án Nhân Cơ (Đắk Nông) và dự án Tân Rai (Lâm Đồng) thải ra khoảng 1,2 triệu tấn bùn đỏ khô mỗi năm.

  Các nhà khoa học đang tiếp tục mở rộng nghiên cứu để ứng dụng công nghệ này vào ngành khai thác khoáng sản Việt Nam theo hướng phát triển bền vững, giảm thiểu các tác động đến môi trường.

  Theo nghiên cứu của Viện Khoa học và Công nghệ, số lượng oxit sắt trong bùn đỏ từ hoạt động khai thác bô xít ở Tây Nguyên là 46-53%  ở Việt Nam. Các nhà khoa học cho rằng đây là quặng sắt nghèo (thành phần có chứa ít sắt) nhưng với số lượng lớn, thuận lợi cho việc nghiên cứu và ứng dụng công nghệ sản xuất gang, thép từ các nguồn thải bùn đỏ.

Xem thêm: