Bộ ống mẫu khoan trong khoan khảo sát địa chất

Bộ ống mẫu trong khoan địa chất bao gồm: lưỡi khoan, ống bẻ mẫu, ống mẫu và Pêrêkhốt

™Bộ ống mẫu có nhiệm vụ chứa mẫu đất đá ở đáy lỗ khoan, bảo vệ mẫu và định huớng cho lỗ khoan.

™Trong khoan hợp kim cứng, bộ ống mẫu gồm: lưỡi khoan, ống bẻ mẩu, lò xo bẻ mẫu, ống mẫu.

™Trong khoan địa chất dùng bi bộ ống mầu gồm: lưỡi khoan bi, ống mẫu, pêrêkhốt Slam, ống đựng mùn khoan.

  1. Công dụng: ống mẫu làchi tiết nối giữa lưỡi khoan và pêrêkhốt nócó tác dụng để đón chứa mẫu và định hướng cho lỗ khoan trong quá trình khoan.
  2. Cấu tạo: ống mẫu làm bằng thép, có dạng hình trụ với chiều dài thông thường l = 1,5, 3, 4,5 và 6m. Hai đầu ống mẫu được tiện ren thang, bước ren 4mm đoạn tiện ren 40mm đểnối với lưỡi khoan và pêrêkhốt. Trường hợp cần tăng khả năng định hướng của ống mẫu thì các ống mẫu được nối lại với nhau để tăng chiều dài.
  3. Cách sử dụng và bảo quản ống mẫu: Chất lượng ống mẫu sử dụng phải đạt được các yêu cầu sau: Hình dạng không méo, thành ống không dày mỏng khác nhau quá giới hạn cho phép. Độ cong của ống mẫu không được vượt quá giới hạn sau: ƒCác ống có đường kính từ34 ÷ 89mm được phép cong 1mm/1m chiều dài. Các ống có đường kính từ108 ÷ 146mm được phép cong 1mm/1m chiều dài. Các ống có đường kính từ 168 ÷ 219mm được phép cong 1,3mm/1m chiều dài. Các nhippen được phép cong tới 1,5mm/1m chiều dài

    ong-mau-trong-khoan-dia-chat
    ống mẫu trong khoan địa chất

Khảo sát địa chất

Địa chất công trình

‰Ren của ống mẫu và nhippen phải nhẵn, không được sứt hoặc có những biến dạng khác. Khi lắp vào lưới khoan hay pêrêkhốt, lúc đầu có thể vặn bằng tay nhẹ nhàng nhưng không có độ rơ, sau đó phải dùng khóa vặn để siết chặt. Trong quá trình khoan, thấy mặt ngoài của ống chỗ cắt ren bị mòn nhiều thì phải kiểm tra để loại bỏ hoặc cắt ren lại. Khi khoan bi bằng ống mẫu thành mỏng, sau hai hiệp khoan phải đổi đầu ống ngược lại. ‰Kinh nghiệm cho thấy ống mẫu thành dầy được sử dụng rộng rãi. Khi di chuyển, không được quăng, quật để đảm bảo ống mẫu không bị méo cong. Các ống mẫu phải để nơi khô ráo có bôi mỡ vào ren và lắp vòng để bảo vệ ren. Trường hợp muốn tăng chiều dài ống mẫu để chống khả năng cong lệch lỗ khoan có thể nối các ống mẫu với nhau bằng nhíppen, nhưng phải chú ý sự đồng trục của chúng chống sự rung đảo khi khoan.