Chung cư xuống cấp đe dọa tính mạng của người dân

Các chung cư này đều có tuổi thọ trên 50 năm và đang xuống cấp nghiêm trọng, nguy hiểm rình rập tính mạng người dân đang sống.

Tp HCM có tới 533 tòa nhà chung cư, nhà tập thể xây dựng từ những năm 1975 đang xuống cấp, có 4 khu chung cư đáng cảnh báo, có thể sập bất cứ lúc nào.

Chung cư Cô Giang

Chung cư Cô Giang hoang tàn xuống cấp

Chung cư này được xây dựng cách đây 47 năm, gồm 4 lô và có khoảng 900 hộ sinh sống. Chung cư này đã có biểu hiện bong tróc tường, nứt tường, sụt lún từ lâu. Các cán bộ UBND thành phố cũng đã đầu tư căn hộ và chi 1.500 tỷ đồng bồi thường phục vụ việc tái định cư chỗ ở cho các hộ dân. Hiện vẫn còn 300 hộ dân vẫn còn sinh sống tại chung cư này mặc cho lệnh di rời khẩn cấp đã được thông báo.

Khu nhà tập thể Thanh Đa

Là một trong những khu nhà tập thể đầu tiên của tp HCM, được xây dựng từ năm 1960, nơi đây từng được dùng làm nơi ở của sĩ quan trong chính quyền cũ. Sau nhiều năm sử dụng, dãy nhà đã bị hư hỏng nặng, thậm chí bị nghiêng lún hơn 2 độ so với mặt đất.

Chung cư Thanh Đa xuống cấp nghiêm trọng

Qua điều tra, khảo sát được biết móng nền của khu này được đống bằng cừ tràm giờ đã không còn chịu được lực nưa. Mặt khác, khảo sát địa chất ở Thanh Đa thấy đất nền yếu, không ổn định móng nền xuống cấp dẫn đến tình trạng sụt lún. Hiện tại hơn 280 hộ dân đã được di rời, tuy nhiên vẫn còn 11 hộ kiên trì ở lại bất chấp nguy hiểm do chưa đạt được thỏa thuận.

Cụm chung cư Ngô Gia Tự

Lô A Chung cư Ngô Gia Tự

Được xây từ năm 1968 trên nền ao, móng nền của chung cư này đã không còn chịu được lực sau nhiều năm sử dụng.

Mặc dù đã được gia cố, sửa chữa nhiều lần nhưng chung cư vẫn không chống chọi được với hoạt động địa chất, môi trường cũng như hoạt động của con người. Chung cư bị lún, nứt tường, nguy cơ sập đe dọa tính mạng của hàng trăm hộ dân. Việc di rời và tái định cư chưa thực hiện triệt để do không thống nhất vấn đề bồi thường.

Chung cư 727 Trần Hưng Đạo

Ít ai có thể ngờ được đây từng là là tòa nhà hiện đại nhất Sài Gòn trong những năm 1960 bởi sự hoang tàn, u ám nơi đây.

Chung cư 727 Trần Hưng Đạo đổ nát

Thậm chí có lời đồn về ma quỷ ám ảnh nơi này. Lần đầu tiên đặt chân tới nơi đây, bạn sẽ cảm thấy lạnh người trước sự lạnh lẽo và những âm thanh kì quái quanh đây. Thực tế không có bóng ma nào cả mà nguyên nhân do tòa nhà đã ‘quá già’, gạch vữa bong tróc rơi xuống sàn, tường thấm, ẩm mốc sau những trận mưa. Hiện các hộ dân đã được di rời tới nơi ở mới, tuy nhiên vẫn còn 15 hộ sinh sống với nhiều trẻ nhỏ.