Có nên học ngành địa chất hay không?

Ngành địa chất vốn dĩ chiếm vị trí rất quan trọng trong các hoạt động khai thác khoáng sản, dầu khí, dự báo thời tiết, hay các hoạt động xây dựng phục vụ cuộc sống. Tuy nhiên phần lớn các học sinh, sinh viên vẫn tỏ ra thờ ơ, chưa có nhận thức chính xác về tầm quan trọng của ngành này.

Xem thêm: Địa chất công trình

 1. Tìm hiểu ngành địa chất học

Hiểu một cách khái quát nhất thì ngành địa chất là một ngành nghiên cứu bề mặt, trong long đất để tìm kiếm tài nguyên thiên nhiên, hay những biến đổi địa chất của trái đất có ảnh hưởng đến cuộc sống của con người.

Kỹ sư địa chất Việt Nam

 1. Cơ hội việc làm

Sinh viên học ngành địa chất học có thể lựa chọn làm nghiên cứu khoa học tại các trường, viện nghiên cứu,..Hoặc cũng có thể ứng dụng kiến thức vào thực tiễn như khoan khảo sát địa chất tìm kiếm tài nguyên thiên nhiên, hay khảo sát địa chất đường giao thông, dân dụng công nghiệp,…tại các cơ quan, công ty về tài nguyên, môi trường, công ty xây dựng.

 1. Một số nghề nghiệp trong ngành địa chất

Kỹ sư ngành địa chất đang khảo sát

Khi học ngành địa chất các bạn được đào tạo theo các chuyên môn sau:

 • Địa chất học: nghiên cứu, khảo sát địa chất phục vụ tìm tài nguyên thiên nhiên.
 • Địa chất thủy văn: nghiên cứu tìm kiếm, khai thác và xử lý nguồn nước ngầm phục vụ cho cuộc sống.
 • Địa chất công trình-địa chất kỹ thuật: nghiên cứu địa chất phục vụ cho công tác khảo sát địa chất dân dụng, công nghiệp từ đó có giải pháp thiết kế thi công móng nền phù hợp với công trình.
 • Nguyên liệu khoáng: nghiên cứu địa chất, tìm kiếm khoảng sản và các công nghệ để chế biến khoáng sản.
 • Địa sinh thái, công nghệ môi trường: nghiên cứu địa chất dưới góc độ khai thác sao cho hợp lý nhằm bảo vệ môi trường.
 1. Xu hướng hiện nay của ngành địa chất

Hiện nay tình trạng khai thác khoáng sản đang ngày càng được mở rộng tìm kiếm,và chúng ta khai thác theo kiểu tận thu, không hề quan tâm tới việc khai thác như thế nào để không ảnh hưởng đến môi trường cũng như quyền lợi của thế hệ sau. Vì vậy mà người học ngành địa chất quản lý tài nguyên có vai trò khá quan trọng.

Kỹ sư khoan khảo sát địa chất trên biển

Trước xu hướng phát triển không ngừng của xã hội, rác thải từ sinh hoạt, rác từ các khu công nghiệp đang gây ô nhiễm môi trường nặng nề. Đây cũng là thách thức của các nhà địa chất kỹ thuật- địa chất môi trường. Học ngành này, họ cần phải nghiên cứu và đưa ra các giải pháp giảm thiểu tối đa sự ô nhiễm.

Nhằm phục vụ cuộc sống, công trình lớn nhỏ mọc lên không ngừng, việc khảo sát địa chất công trình trước khi thi công là bắt buộc phải có mở ra cơ hội việc làm rộng mở cho người học ngành địa chất công trình – địa chất kỹ thuật.

 1. Yêu cầu cơ bản đối với người học ngành địa chất
 • Kiến thức về các môn khoa học tự nhiên như Toán, Vật lí, Hóa học, Địa lí, Sinh học,..
 • Có tư duy logic, phân tích, tổng hợp, có sự sáng tạo, tìm tòi.
 • Cần cù, chịu khó, tỉ mỉ, tính tự giác và trung thực trong công việc.
 • Ngoài ra còn cần trau dồi các kiến thức chuyên ngành, ngoại ngữ, tin học, kỹ năng làm việc nhóm.
 1. Các trường đào tạo ngành địa chất

Hiện tại ở Việt Nam có các trường đào tạo ngành địa chất như: Đại học Mỏ – Địa chất, đại học Khoa học Tự nhiên của đại học Quốc gia HN và đại học Quốc gia HCM, đại học Bách khoa HCM, đại học Khoa học của đại học Huế.