Khảo sát địa chất-công việc không thể xem thường

Kĩ sư Lê Tứ Hải đã từng nhận định những công trình thi công trên nền đất yếu, nếu không được khoan thăm dò và khảo sát địa chất một các kĩ càng sẽ không thể đứng vững được.

Theo quy trình, trước khi xây dựng một công trình nào đó, tùy thuộc vào mức độ trọng tải, độ cao của công trình mà nhà đầu tư sẽ đặt hàng bên công ty địa chất tiến hành khảo sát địa chất công trình. Điều đó đồng nghĩa với nhà đầu tư phải biết chính xác tính chất địa chất tại khu vực mình định thi công. Đó là chưa kể các nhà đầu tư hoàn toàn có thể yêu cầu mức độ khảo sát nông hay sâu theo công trình. Theo quy định cứ nhà 2 tầng là phải có khoan thăm dò địa chất và khảo sát nền móng.

khoan khao sat dia chat truoc thi cong

Tuy nhiên thực tế cho thấy có khá nhiều chủ đầu tư đã dùng mánh khóe và trình ra bản khảo sát địa chất công trình sơ sài theo kiểu “làm cho có”.

Một tình huống thường xuyên xảy ra đó là nhà đầu tư lấy tài liệu khảo sát của công trình này áp dụng cho công trình gần kề với suy nghĩ 2 công trình gần nhau thì địa chất sẽ giống nhau, khảo sát làm gì cho mất công. Suy nghĩ này hoàn toàn sai lệch, thiếu hiểu biết bởi nền địa chất ở mỗi nơi một khác, có thể cách nhau vài mét nhưng cấu tạo lại hoàn toàn khác nhau, điều này chúng ta không thể áp đặt cũng như suy đoán được. Có một số nhà đầu tư muốn tiết kiệm chi phí mà cắt giảm số mũi khoan địa chất hoặc không tiến hành khảo sát toàn diện từng tầng địa chất dẫn đến công trình tiềm ẩn nhiều rủi ro không thể lường trước được.

khao sat dia chat cong trinh 2

 

Khảo sát địa chất công trình quan trọng là vậy như vẫn chưa thực sự được chú trọng, chưa thực sự đặt đúng tầm ý nghĩa cũng như mức độ quan trọng đối với sự an toàn của một công trình. Một sự việc diễn ra khá lâu rồi nhưng cũng là điển hình nhất đó là những tranh cãi trong việc xây dựng thủy điện Sơn La. Tranh cãi xảy ra khá gay gắt, chỉ khi được trình lên Quốc Hội, ngành Địa chất mới được mời tham dự. Hay sự cố sập cầu Sông Tiên tại Tiên Lộc ( Tiên Phước) chỉ sau 1 năm hoàn thành mà nguyên nhân cung là do không chịu khảo sát kỹ thực địa cũng như biến động địa chất ở khu vực này.

Có không ít bản khảo sát với nội dung không có giá trị, mục đích chỉ để trình xin cấp phép xây dựng. Các nhà đầu tư “tự đá bóng, tự thổi còi”, vừa xây dựng vừa khảo sát địa chất, và khi xảy ra sự cố, thiệt hại về người và tài sản thì việc hối hận đã là quá muộn.

Vì vậy hãy tuân thủ đúng quy trình xây dựng, khảo sát kĩ càng trước khi thi công bất cứ công trình nào.

Mọi thắc mắc xin liên hệ với chúng tôi:

Công ty TNHH Tư vấn và Dịch vụ Địa chất Việt Nam

Địa chỉ: Số 11 Tổ 10 Phường Cự Khối, Quận Long Biên, TP Hà Nội

Hotline: 0936.407.483

Website: khaosatdiachatvietnam.com      Email: khaosatdiachatmdc@gmail.com