Phong thủy và những điều cần tránh trước khi xây nhà

Xem phong thủy trước khi xây nhà không phải là một việc mê tín dị đoan mà phong thủy được khoa học công nhận là điều đúng đắn. Việc xem phong thủy được coi trọng không kém việc khảo sát địa chất trước khi xây nhà. Nếu chọn được mảnh đất có vị trí địa lý tốt, hay xây nhà theo cấu trúc phù hợp sẽ giúp chủ nhà tránh được các điều xấu, mang công danh tài lộc, sức khỏe cho chủ nhà.

 1. Tìm hiểu về phong thủy

Trong chữ Hán Phong nghĩa là gió, thủy nghĩa là nước, phong thủy là một học thuyết nghiên cứu sự ảnh hưởng của các yếu tố tự nhiên như gió, khí, nước đến cuộc sống của con người.

Phong thủy được chia làm 2 lĩnh vực:

 • Âm trạch: là địa chất khu vực chôn người chết. Nếu người chết được chôn vào vùng đất có phong thủy tốt thì con cháu sẽ được hưởng nhiều phúc đức.
 • Dương trạch: hay phong thủy của các công trình như nhà, đình chùa, thị trấn, thành phố,..

Xem phong thủy và những điều cần tránh

 

Dương trạch có rất nhiều vấn đề cần chú ý như huyệt vị, hướng làm nhà, cấu trúc nhà, nội thất trong nhà,…Cần phải xem xét tất cả các vấn đề trên để có được 1 ngôi nhà phong thủy tốt.

Một ngôi nhà đẹp là ngôi nhà được xây dựng trên miếng đất bằng phẳng, nằm ở địa thế cao. Xét từ góc độ khoa học, mảnh đất phẳng, cao sẽ có cấu trúc địa chất rắn chắc chịu lực tốt, móng nền chắc chắn thì công trình có tuổi thọ lâu hơn. Tránh xây nhà trên vùng đất nghiêng, dốc vì nó không an toàn, mang đến sự lo âu bất an cho gia chủ.

Khi xây nhà nên để chút đất trống hướng Nam để làm vườn hoa hoặc có thể để không. Điều này mang lại không gian thư thái, thoáng mát, cho gia đình bạn và đặc biệt cát lợi về mặt phong thủy.

Mái che nên làm hình vòng cung, tránh làm mũi nhọn vì như vậy sẽ không tốt cho sức khỏe của bạn.

Trước khi xây nhà cần tính toán tỉ lệ giữa diện tích nhà và cửa chính, cổng chính. Việc thiết kế cổng chính, cửa chính quá lớn sẽ gây hao tài, tán của.

Thiết kế nhà theo phong thủy

Xem phong thủy trước khi xây nhà để lựa chọn các số đo đẹp cho cửa, cổng, bản thờ.

 1. Một số trường phái trong thiết kế phong thủy trước khi xây nhà
 • Phong thủy địa khí: đo khí đất, năng lượng của đất để biết mảnh đất đó phát về kinh doanh hay quan trường hay là đất xấu. Từ đó đưa ra phương pháp hóa giải phù hợp.
 • Phong thủy bát trạch: tính toán hướng nhà, hướng đất và cung mệnh của chủ nhà. Tính toán các hướng giường, bếp, bàn thờ, hướng cửa cổng để nhận được các khí tốt.
 • Phong thủy loan đầu: khảo sát các yếu tố xung quanh ngôi nhà như đường, song, núi, các ngôi nhà xung quanh, phân tích ảnh hưởng của các yếu tố này đến ngôi nhà.
 • Huyền không phi tinh: căn cứ nào năm xây dựng, năm nhập trạch, căn cứ vào số độ la bàn của sơn, hướng nhà để xác định các thế trận sao ảnh hưởng như thế nào từ đó xây dựng cửa, cổng.

Tất cả các yếu tố trên phải được xem xét kỹ lưỡng, kết hợp hài hòa với nhau, như vậy sẽ mang đến vận may, xua tan điềm dữ cho gia chủ.

 1. Vị trí xây nhà cần tránh

Những điều cần tránh trước khi xây nhà

 • Không xây nhà ở cuối đường, cuối ngõ: các con đường hướng thẳng vào nhà như mũi dao đâm vào nhà, điều này không tốt cho sức khỏe của gia chủ.
 • Hạn chế xây nhà trên mảnh đất hình tam giác: đất hình tam giác rất khó để thiết kế các phòng, hơn nữa vị trí này khiến cho gia đình thường xuyên bất hòa, dê gây hỏa hoạn.
 • Xây nhà ở chân núi, hẻm núi: Khu vực này có địa chất yếu tiềm ẩn nhiều nguy cơ sạt lở đất hay lũ lụt.
 • Trồng cây to trước cửa nhà: theo quan niệm cây cổ thụ gây khó khăn trong việc đi lại, tích tụ âm khí,chắn dương khí vào nhà.
 • Không nên xây nhà quá cao: nhà cao quá tạo tâm lý bất ổn, dương thịnh, âm suy, âm dương không hài hòa, hơn nưa nếu gặp các sự cố thiên tai như động đất, hay hỏa hoạn ở nhưng tầng cao rất khó để cứu chữa.
 • Không nên xây tường quá cao tạo cảm giác như bị nhốt, ngột ngạt, trở ngại cho ánh sáng và gió điều hòa ngôi nhà.
 • Tránh xây nhà gần đình, chùa vì linh khí sẽ bị chùa, đình hút hết. Thực tế nhà gần chùa sẽ bị ảnh hưởng bởi hương khói, bầu không khí không được trong lành không có lợi cho sức khỏe.

Việc xem phong thủy trước khi xây nhà là điều không thể bỏ qua, hãy xem ngay từ khâu khảo sát địa chất để chọn ngày hoàng đạo khởi công như vậy ngôi nhà của bạn chắc chắn sẽ đem đến tài vận cho bạn.