Quy trình sửa nhà cần biết ( phần 1)

Tất cả các công trình đều bị ảnh hưởng ít nhiều của môi trường và các yếu tố khác, nhà ở cũng vậy. Những ngôi nhà được xây dựng đã lâu sẽ bị xuống cấp do hoạt động địa chất có ảnh hưởng ít nhiều tới nền móng của ngôi nhà khiến cho ngôi nhà không còn đảm bảo an toàn nữa. Mặt khác kiến trúc của ngôi nhà cũng không còn phù hợp với xu thế hiện tại vì vậy việc cải tạo, sửa chữa lại là điều cần thiết.

Kế hoạch sửa nhà

  1. Các nguyên nhân khiến cho ngôi nhà xuống cấp
  • Do quá trình đô thị hóa diễn ra nhanh, các tuyến đường liên tục được tôn tạo và nâng cấp, hệ quả là mặt đường thì cao, nền nhà thì thấp. Như vậy nhà sẽ bị ngập úng mỗi khi trời mưa gây ảnh hưởng tới cuộc sống của người dân.
  • Quá trình sửa chữa, xây dựng lại của nhà bên cạnh vô tình tác động tới ngôi nhà lân cận khiến cho các ngôi nhà lân cận bị nứt tường, thấm hoặc bị lún..
  • Ngôi nhà được xây dựng bởi các thợ xây không chuyên nghiệp, thiết kế ngôi nhà không hợp lý như thiếu ánh sáng, thông gió không tốt, võng nước, thấm tường, không chống nóng….
  • Do khảo sát địa chất qua loa, cẩu thả khiến móng bị trôi gây lún nhà, nhà nghiêng, nứt tường,…

Nhà xuống cấp

  1. Quy trình cải tạo, sửa chữa nhà

Việc phá hủy và xây dựng mới một ngôi nhà đã xuống cấp rất tốn kém, giải pháp cải tạo lại ngôi nhà là biện pháp được ưu tiên bởi có thể tận dụng được toàn bộ phần nền móng, tường, sàn các tầng, tiết kiệm rất nhiều chi phí. Để giúp bạn có thể chủ động hơn trong việc cải tao ngôi nhà và tránh được những rủi ro có thể gặp phải, công ty TNHH Tư vấn và Dịch vụ Địa chất Việt Nam xin đưa ra các bước trình tự như sau: Lên kế hoạch sửa nhà, thi công, kiểm tra và nghiệm thu.

Trong đó kế hoạch sửa nhà gồm các bước sau:

  • Dự trù kinh phí

Kinh phi luôn là vấn đề được quan tâm hàng đầu dù mức độ là lớn hay nhỏ. Xác định được kinh phí các bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn khi đàm phán với các nhà thầu.

Kinh phí trước khi sủa nhà

Việc sửa chữa khá tốn kém, vì vậy hãy liệt kê chính xác những phần bạn cần thay thế, cải tạo và chi phí cho nguyên vật liệu cần mua. Để tiện tính toán bạn có thể phân thành 2 loại chi phí:

Chi phí sửa chữa, thay mới: là khoản dùng để mua vật liệu, thiết bị cần thêm hoặc thay mới.

Chi phí sửa chữa xây dựng cơ bản: là phần phí cho việc dỡ bỏ, dịch chuyển, xây mới, thường tính theo m2. Bạn nên thống nhất với nhà thầu cách tính diện tích sửa chữa thực tế.

Thực tế cho tháy giá sửa nhà thường cao hơn giá xây nhà, vì vậy bạn nên dự trù thêm 10% -30% số tiền dự tính ban đầu.

  • Lập kế hoạch

Lên kế hoạch chi tiết với các phần bạn muốn sửa. Phần nào nên sửa trước, phần nào sửa sau, dự tính thời gian sửa chữa như thế nào. Bạn nên tham khảo ý kiến của những người có chuyên môn để có được quyết định phù hợp nhất vì có thể có những phần bạn muốn sửa nhưng rất khó hoặc không thể sửa, những phần bạn không muốn sửa lại bắt buộc phải dỡ bỏ vì nó liên quan đến phần khác. Bạn cũng nên tìm hiểu các quy định về xây dựng của chính quyền địa phương, quan hệ với hàng xóm lân cận về những bất tiện khi xây dựng. Đồng thời tìm hiểu vật liệu phù hợp với công trình và phù hợp với dự toán kinh phí của bạn.

ke-hoach-sua-nha-chi-tiet

Xem thêm: Quy trình sửa nhà cần biết(phần 2)