Ra mắt giàn khoan lớn nhất Việt Nam

Một buổi lễ được tổ chức tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu hôm qua để khởi động giàn khoan dầu ngoài khơi mang tênTam Đảo 05. Đây là giàn khoan dầu lớn nhất của Việt Nam từ trước tới nay trên biển Đông.

>>> Khoan giếng công nghiệp

Giàn khoan Tam Đảo 05

Được tài trợ bởi Liên doanh dầu khí Việt-Nga (Vietsovpetro) và sản xuất bởi Công ty Cổ phần Nhà máy đóng tàu biển Việt Nam (PV Shipyard), các giàn khoan dầu mang tính năng theo mô hình JU-2000e, model Friede & Goldman Ltd của Mỹ.

Giàn khoan cao 120 m và có tải trọng lên đến 18.000 tấn và có khả năng khoan tới độ sâu 9 km.

Trị giá giàn khoan khoảng 230 triệu USD – cao 9,4 mét và có kích thước 76,2 x 70,4 mét , có thể chịu được bão trên cấp 12.

Sau khi khởi động, giàn khoan có thể bắt đầu chính thức đi vào hoạt động trong tháng tới.

Trước sự kiện này, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cho biết sự phát triển của ngành công nghiệp sản xuất dầu sẽ giúp kích thích sự phát triển của các ngành liên quan.

Phó thủ tướng cũng khẳng định rằng: Với việc sản xuất giàn khoan Tam Đảo 05, với 46% tỷ lệ sản xuất nội địa đã chứng minh khả năng của Việt Nam trong  ngành công nghiệp sản xuất giàn khoan dầu khí.

Kết thúc sự kiện, Phó thủ tướng kêu gọi các doanh nghiệp sản xuất giàn khoan công nghiệp mạnh dạn đẩy mạnh đầu tư sang nước ngoài.

Trong bối cảnh Việt Nam sắp trở thành 1 thành viên của TPP, ngành công nghiệp dầu khí hứa hẹn sẽ trở thành đầu tàu trong việc thúc đẩy sự phát triển của cả ngành công nghiệp trong vài năm tới.