Sai sót thường gặp khi thiết kế kết cấu công trình

Quá trình thiết kế kết cấu công trình có thể gặp phải những sai sót do nhiều nguyên nhân khác nhau. Bài viết tổng hợp những sai sót lặp đi lặp lại của các kỹ sư, đặc biệt là kỹ sư trẻ với mong muốn giúp các kỹ sư có thể tránh được sai lầm ngay từ khâu lập bản vẽ thiết kế kết cấu.

  1. Sai sót về kích thước

Trong các công trình vừa và nhỏ thì việc tính toán thiết kế kết cấu thường do 1 kỹ sư đảm nhiệm. Tuy nhiên với những công trình lớn thì phải phân nhỏ công trình ra để thiết kế như phần móng, phần thân và phần mái. Các phần việc này sau khi hoàn thành sẽ được giáp nối với nhau thành bản thiết kế hoàn chỉnh. Sai sót thường xuyên xảy ra ở bước ghép nối này, có thể là do các bản vẽ nhỏ,khó đọc.

Người có vai trò quan trọng nhất trong quá trình ghép nối này là chủ trì bộ môn, nếu chủ trì bộ môn thiếu kinh nghiệm hay không thưc hiện tốt chức năng sẽ gây ra những nhầm lẫn trong tính toán.

  1. Sai sót sơ đồ tính toán

Ngày nay việc sử dụng các phần mềm phân tích kết cấu được sử dụng rộng rãi, người thiết kế có thể thiết kế công trình giống như thật cả về hình dáng, kích thước và vật liệu.

Tuy nhiên chính sự tiện ích của phần mềm này đã gây ra sự phụ thuộc vào kết quả do phần mềm trả về.

Ví dụ như thiết kế cho nhà thi đấu, dầm mái nhịp 28m bằng thép tựa cột BTCT, mái gác nhịp 6m lợp tôn. Khi đưa thông số vật liệu này vào tính toán, sự làm việc của mái tôn được hiểu như một lớp chịu lực. Như vậy có thể xảy ra 2 trường hợp

  • Trường hợp 1: coi lớp mái tôn như 1 bộ phận truyền áp lực lên các mái, mô dung đàn hồi coi là vô cùng lớn, như vậy sẽ cho biểu đồ momen sai

biểu đồ momen 1

  • Trường hợp 2: không cho lớp mái tham gia chịu lực. Lực của mái dồn tập trung lên xà gồ và dầm mái. Biểu đồ momen như hình sau:

biểu đồ momen 2

Kết quả trả về của phần mềm sẽ là vật liệu mái đã tham gia làm tăng độ cứng kết cấu, trên thực tế vật liệu mái không tham gia chịu lực, dẫn đến biểu đồ momen sai, tính toán kết cấu sai, do đó độ an toàn thấp.

Một sai sót khác thường xuyên xảy ra đó la khi tính toán sơ đồ kết cấu của công trình không có giằng móng hoặc giằng móng nhỏ, người thiết kế thường lấy chiều dài cột từ mốc 0,00. Nội lực của các kết cấu sẽ nhỏ hơn với thực tế. Đặc biệt trong trường hợp phải kéo dài cổ móng thì chênh lệch momen khá lớn, nếu bỏ qua chiều dài cột từ 0,00 đến mốc đặt móng sẽ rất nguy hiểm cho công trình.

  1. Bỏ qua kiểm tra điều kiện ổn định của kết cấu

Thông thường, các kỹ sư thiết kế thường chỉ thực hiện tính toán kiểm tra điều kiện đảm bảo khả năng chịu lực và không kiểm tra điều kiện ổn định của kết cấu. Với những công trình có quy mô nhỏ thì việc này có thể bỏ qua, nhưng với các công trình lớn, việc kiểm tra điều kiện ổn định là rất cần thiết.

  1. Lấy giá trị SPT không chính xác

Thường xảy ra với loại cọc có chiều sâu, cọc khoan nhồi, mũi cọc chống lên lớp đất tốt, giá trị SPT lớn hơn 100. Người thiết kế sẽ lấy chỉ số tiêu chuẩn N =100 để tính toán sức chịu lực của cọc như vậy giá trị sẽ không sát với thực tế, phương án cho móng sẽ không chính xác, ảnh hưởng toàn bộ công trình.

  1. Sai sót về tải trọng

Việc sai sót thường xảy ra khi lựa chọn giá trị tải trọng.

Ví dụ: Trong kiểm tra lún với kết cấu móng, các giá trị tải trọng được lấy với giá trị tiêu chuẩn, không có hệ số vượt tải. Trong khi đó người thiết kế lại lấy giá trị tải trọng tính toán có cả hệ số vượt tải, như vậy có nghĩa là việc tính toán sẽ bị sai.

  1. Sai sót khách quan khác

Có rất nhiều lý do khiến việc tính toán bị sai gây ảnh hưởng đến công trình. Có thể do thiết kế mà không có tài liệu khảo sát địa chất hoặc tham khảo tài liệu của khu vực ở quá xa, không phù hợp. Do không đủ thông tin, thông tin, thông tin không chính xác.

Trên đây là những sai sót cơ bản thường hay gặp phải khi thiết kế kết cấu công trình. Những sai sót này sẽ gây tổn thất về mặt kinh tế, thậm chí là tính mạng con người khi công trình không đảm bảo an toàn.

Vì vậy trước khi thi công hãy chú ý lựa chọn những kỹ sư có tài năng, kinh nghiệm lâu năm trong nghề.

Hãy gọi cho chúng tôi, chúng tôi sẽ tư vấn miễn phí cho bạn:

Công ty TNHH Tư vấn và Dịch vụ Địa chất Việt Nam

Địa chỉ: Số 11 Tổ 10 Phường Cự Khối, Quận Long Biên, TP Hà Nội

Hotline: 0936.407.483

Website: khaosatdiachatvietnam.com      Email: khaosatdiachatmdc@gmail.com