Tăng cường khai thác các mỏ dầu khí mới tại Việt Nam

Dầu khí Việt Nam sẽ tiếp tục đẩy mạnh hoạt động thăm dò và khai thác dầu khí trong năm nay để bù đắp những tác động của sự phục hồi chậm của giá dầu thô và chi phí cao hơn.

Điều này sẽ giúp đối phó với những khó khăn trong sản xuất kinh doanh phát sinh từ những yếu tố PetroVietnam.

Nguyễn Vũ Trường Sơn, Giám đốc điều hành của tập đoàn Dầu khí Việt Nam, cho biết sự gia tăng năng suất khai thác dầu là khá khó khăn. Hầu hết các giếng dầu đã được khai thác đến mức tối đa. Mong đợi của Tập đoàn chủ yếu tập trung vào việc thăm dò giếng dầu mới và đẩy mạnh khai thác để đảm bảo sự gia tăng trữ lượng dầu mỏ và khí đốt.

Theo ông, những nỗ lực của ngành khai thác khí đốt trong năm 2016 đã hạn chế đáng kể sự sụt giảm năng suất dầu thô trong năm 2017. Ưu tiên sẽ được dành cho các dự án có hiệu quả cao tập trung vào phát triển các mỏ Cá Rồng Đỏ, Lô B, mỏ Cá Voi Xanh.

Theo PVN, trong khi khai thác một triệu tấn dầu thô cho các mục tiêu năm 2016, họ đã có những nỗ lực để tiếp tục khoan  các giếng mới ở mỏ Sư Tử Nâu(Brown Lion) trong Block15-1. Mỏ này dự kiến ​​sẽ bắt đầu khoan trong tháng 7 và được đưa vào hoạt động vào tháng 9 năm nay. Năng suất dầu thô dự kiến ​​đạt 67.000 tấn.

PVN cũng sẽ tiếp tục khoan thêm hai giếng bao gồm RC-9 trong khối 09-1. Dự kiến ​​năng suất dầu có thể đạt từ 10.000 tấn đến 15.000 tấn.

PetroVietnam cũng đang xem xét khoan hai giếng tại mỏ Tê Giác Trắng (White Rhinoceros) trong khối 16-1 của Cửu Long Basin, năng suất dầu thô ước tính có thể lên tới 43.000 tấn.

PetroVietnam sẽ làm việc với các nhà thầu để thực hiện các dự án cụ thể và đảm bảo các biện pháp quyết liệt để thực hiện thành công các hoạt động thăm dò và khai thác các dự án được chính phủ phê duyệt.

Năm nay, PetroVietnam cũng đã đặt mục tiêu khai thác năng suất dầu thô là 17 triệu  tấn tăng một triệu tấn so với kế hoạch đầu năm nay.

Petro VietNam  cho biết mặc dù giá dầu thô liên tục sụt giảm song tập đoàn đã hoàn thành tất cả các mục tiêu trong nửa đầu năm nay. Khối lượng khai thác dầu thô đạt 14.750.000 tấn, tăng 1,1 triệu tấn so với mục tiêu ban đầu. PetroVietnam cũng cung cấp 10,74 kWh điện cho lưới điện quốc gia.

Xem thêm: Khoan giếng công nghiệp