Việt Nam phản đối các hoạt động của Trung Quốc tại Vịnh Bắc Bộ

Ông Lê Hải Bình, phát ngôn viên Bộ ngoại giao cho biết: Việt Nam kiên quyết phản đối và yêu cầu Trung Quốc hủy bỏ kế hoạch lắp đặt và kịp thời tháo dỡ giàn khoan Hải Dương 981 ra khỏi Vịnh Bắc Bộ, vùng biển thuộc đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Người phát ngôn Bộ ngoại giao Lê Hải Bình

>>> Khoan giếng công nghiệp

  Ý kiến của ông Lê Hải Bình được đưa ra vào ngày 7 tháng 4 trước các câu hỏi của các phóng viên Quốc tế về phản ứng của Việt Nam trước sự kiện Trung Quốc cho lắp đặt giàn khoan Hải Dương 981 tại vùng biển đặc quyền của Việt Nam vào ngày 3 tháng 7 trước đó.

  Theo nguồn tin nhận được, các giàn khoan được lắp đặt tại: 17 độ 3 phút 12 giây vĩ độ Bắc và 110 độ 4 phút 18 giây kinh độ Đông.. Quan điểm về vấn đề tranh chấp này được ông Lê Hải Bình nêu lên một cách rõ ràng rằng: Vị trí giàn khoan Hải Dương 981 được phía Trung Quốc lắp đặt thuộc vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam theo công ước quốc tế về luật biển UNCLOS và yêu cầu cầu Trung Quốc tháo dỡ giàn khoan và rút khỏi khu vực trên. Việt Nam cũng yêu cầu phía Trung Quốc giải quyết mọi tranh chấp trên tinh thần hòa bình, hữu nghị giữa các quốc gia trong khu vực.

  Ngày 5 tháng 4, đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam đã gặp và trao công hàm cho đại diện Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội để phản đối hành động đơn phương làm gia tăng căng thẳng trong việc tranh chấp lãnh thổ của Trung Quốc.

 Tiếp đó, vào ngày 7 Tháng 4, ông Lê Hải Bình cũng yêu cầu phía Trung Quốc tháo dỡ ngọn hải đăng đăng trên đá Xubi tại quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Một lần nữa, người phát ngôn của Bộ ngoại giao khẳng định rằng: “Việt Nam, một lần nữa, khẳng định rằng Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử chứng minh chủ quyền không thể chối cãi của mình đối với hai quần đảo.”

Các nhà ngoại giao quốc tế tại Việt Nam cho biết: hành động nói trên của Trung Quốc đã vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam trên quần đảo Trường Sa. Điều đó là bất hợp pháp và không được luật pháp quốc tế công nhận..

Trước những bước đi táo bạo, khó lường của Trung Quốc, Việt Nam cần thật sự tỉnh táo và tập trung cao độ để tránh cái bẫy mà Trung Quốc đã giăng ra trên biển Đông.